โรงเรียนบ้านหนองใหญ่ (คุรุราษฎร์อุปถัมภ์) ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 275 หมู่ที่ 7 ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี
ได้เริ่มก่อสร้างอาคารชั่วคราวเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2520 แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 5พฤษภาคม 2520 และเปิดทำการสอนเมื่อันที่ 6 พฤษภาคม 2520
เปิดสอนตั่งแต่ระดับชั้น ป. 1-4 ในสมัย นายสายหยุด รอดพรหม เป็นหัวหน้าหมวดการศึกษา อ.พนัสนิคม  โรงเรียนบ้านหนองใหญ ่เป็นสาขาของโรงเรียนบ้านอมพนม กำเนิดขึ้นได้ด้วยการดำริของประชาชนในหมู่บ้านหนองใหญ่ - ้ำซับ ได้ร่วมมือร่วมใจกันบริจาคทรัพย์สร้างอาคารเรียนมีเนื้อที่ 22ไร่2งาน ได้รับบริจาคโดย นายสุหัสน์ คุณจักร ซึ่งเป็นผู้บริจาคที่ดินให้กับทางราชการ
ปัจจุบัน
 โรงเรียนบ้านหนองใหญ่(คุรุราษฎร์อุปถัมภ์) สังกัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี เปิดทำการเรียนการสอนตั้งแต่ระดับปฐมวัย-ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นโดยมี นายชิตพล สุวรรณผา เป็น ผู้บริหารสถานศึกษา และนางสาวไอศศิภาฎา เสฏฐศุภพงษ์ เป็นรองผู้บริหารสถานศึกษา

โรงเรียนบ้านหนองใหญ่(คุรุราษฎร์อุปถัมภ์) 275 หมู่ 7 ตำบลบ่อทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี
  โทรศัพท์ : 038 - 110289 โทรสาร : 038 - 110289
  เว็บไซต์ : http://www.bannongyai.ac.th , E-mail : bannongyai.school02@gmail.com
  Bannongyai School ,Chonburi Province Administration Organization
  ปรับปรุง 09/04/2567